Ứng Dụng IoT Trong Nông Nghiệp Thông Minh

hời đại 4.0 kéo theo sự phát triển của các thiết bị thông minh dần thay thế con người trong các dây chuyền sản xuất, vận chuyển,…và ngành nông nghiệp cũng phát triển với ứng dụng IoT (Internet of Things). Vậy IoT là gì? Ứng dụng IoT trong nông nghiệp thông minh gồm những gì ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thông tin về xu hướng IoT trong nông nghiệp hiện nay giúp bạn.

IoT là gì ?

IoT (viết tắt: Internet of Things) là hàng loạt thiết bị vật lý được liên kết với nhau bằng internet sẽ chia sẻ dữ liệu với nhau. Hệ thống này sẽ có từ 2 đến 10 thiết bị, cũng có thể từ hàng chục, hàng trăm hay hàng tỷ thiết bị được kết nối với nhau tạo thành mạng lưới làm việc thông minh, có khả năng lưu trữ thông tin và sử dụng thông tin đó vào các mục đích khác nhau. Chúng là những thiết bị kỹ thuật sở hữu trí thông minh nhân tạo thay thế con người giao tiếp với nhau và hoạt động. Giúp chúng ta không cần tốn nhiều nhân lực trong quá trình vận hành và quản lý.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp thông minh

Ứng dụng internet of things trong nông nghiệp

Nông nghiệp thông minh là một hệ thống dựa nhiều vào vốn đầu tư, kỹ thuật công nghệ cao để trồng trọt. Trong nông nghiệp thông minh chúng ta đã thành công ứng dụng IoT, một hệ thống được xây dựng để giám sát cánh đồng trồng trọt. Mục đích của hầu hết các mô hình IoT nông nghiệp là cho phép nhà nông lập trước kế hoạch  vận hành xung quanh việc trồng, tưới, thu hoạch,…

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thời buổi công nghệ hiện nay. Chúng ta cần sự ủng hộ hơn để thúc đẩy việc áp dụng công nghệ IoT vào nông nghiệp và đem đến hiệu quả cao hơn. Đây được xem như bước tiến thành công của rất nhiều thương hiệu nông sản lớn với những lợi ích như:

 • Phủ sóng nông nghiệp: Kết hợp được nhiều kiểu canh tác gồm các phương pháp trồng trong nhà kính, thủy canh, một số mô hình trang trại có thể đặt trong thành phố.
 • Giảm thiểu tài nguyên: Tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên như nước, đất đai, năng lượng,…
 • Quy trình sạch: Áp dụng IoT vào quy trình sản xuất giúp hạn chế tối đa sử dụng hóa chất trừ sâu, phân bón hóa học,….
 • Nhanh chóng: Với sự hỗ trợ từ hệ thống IoT, môi trường sống và phát triển của cây đều nằm ở mức lý tưởng. Giúp cây phát triển rất nhanh chóng và sớm thu hoạch.
 • Cải thiện chất lượng nông sản: Với việc vận hành liên tục 24/7 của hệ thống IoT nói riêng và nông nghiệp thông minh nói chung. Nông sản của bạn sẽ được nâng tầm chất lượng, tăng giá trị sản phẩm.
 • Kiểm soát rủi ro:  ước tính trước sản lượng sản xuất khi nhà nông lập kế hoạch phân phối sản phẩm. dự đoán chính xác bao nhiêu vụ mùa bạn sẽ thu hoạch, bạn có thể chắc chắn rằng sản phẩm của bạn sẽ không nằm xung quanh không bán được.

Ứng dụng IoT được áp dụng trong canh tác thông minh

Ứng dụng iot trong canh tác thông minh

 • Thiết bị nông nghiệp: Tiếp cận với chi phí hợp lý thông qua việc cho thuê; dựa trên nhu cầu chi phí thấp thay vì mua nhiều vốn.
 • Quản lý nước: Tự động hóa hoạt động tưới tiêu thông qua các cảm biến đo lường điều kiện đất đai và thời tiết và đảm bảo nước được sử dụng tối ưu.
 • Quản lý đất: Canh tác trong nhà kính và thủy canh cho phép canh tác quanh năm ở mọi nơi.
 • Chất lượng cây trồng: Kiểm soát các loại bệnh của cây trồng thông qua thiết bị xử lý thị giác và các chất ngăn chặn dịch hại.
 • Điều khiển 24/7: Giám sát và điều khiển từ xa dù là bạn đang ở bất cứ nơi nào.
 • Phân tích: Tổng hợp tất cả các dữ liệu thông qua phân tích đa chiều về cây trồng, thời tiết,….để dự đoán năng suất và hướng dẫn lựa chọn cây trồng, các biện pháp cải thiện.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp thông minh sẽ tạo cơ hội lớn cho các nhà nông trở thành một doanh nghiệp có năng suất và giá trị vượt trội cùng với chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn. Từ đó giúp các nhà nông tiết kiệm tài nguyên, chi phí vận hành, nâng cao sản lượng cũng như chất lượng trồng trọt, tối ưu hóa nhân công, thời gian quản lý,….Ngày nay ứng dụng IoT được các nhà nông ứng dụng nhiều nhằm giảm thiểu nhân công cũng như đẩy nhanh sự phát triển của cây trồng, từ đó giúp bà con tăng được nguồn thu nhập. Hy vọng là bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng IoT trong nông nghiệp thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay